//
The other colours from Van’s life

10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách

 
  1. Bồi đắp sự thông minh
  2. Tạo ra sự tưởng tượng phong phú
  3. Tăng hiểu biết
  4. Có thể đi du lịch qua đọc sách
  5. Cho phép độc giả tự đánh lừa giữa khoảng cách của sự sống và cái chết, giúp độc giả chấp nhận sự hiện hữu – những ước muốn không thể thực hiện được.
  6. Mang lại những điều tốt đẹp nhất, cho độc giả hiểu rằng bản thân con người không phải là một cái máy, mà là một thực thể văn hóa.
  7. Đời sống đầy những nghịch lý. Đọc và viết xóa bỏ những nghịch lý ấy.
  8. Đọc có khuynh hướng dẫn đến viết, là một trong những “sở thích và thú vui” đẹp nhất của con người.
  9. Đọc và viết là hành động tự do, không bị ép buộc, là hành động “cho không”. Điều “cho không biếu không” này trong đời sống rất khó xảy ra.
  10. Từ đọc –> viết –> có thể mang lại cho tác giả một quyền lực khi chính mình tạo dựng cốt chuyện và nhân vật.

—————-

Hôm nay tự dưng đọc được trên diễn đàn tham dự đã lâu bài này về sách và sách cũ. Feeling blue. Mình đã già rồi…

Mỗi cuốn sách đều có cuộc đời riêng của nó.Là một kẻ đọc sách, nghiện sách hay mọt sách, trước kia gần như không có cách nào khác là phải lang thang nơi những cưả hiệu bán sách cũ.Điều đơn giản là bởi vì sách cũ nếu không nằm trong tay những kẻ có ý thích sưu tầm thì luôn luôn rẻ hơn sách mới. Khi còn nhỏ, có lần tôi đi bộ từ nhà lên hiệu sách Tràng Tiền rồi đi bộ về chỉ để ngắm bộ Tây Du Ký vì không có tiền mua sách. Thế nhưng mua sách cũ còn có những cái thú khác mà mua sách mới không có được.

Khi tôi còn nhỏ, tôi có sưu tầm tem, những bộ tem nho nhỏ, đủ sắc màu, quốc tịch, chủ đề nằm xếp hàng ngay ngắn trong cuốn sổ tem. Tem có hai loại, tem sống và tem chết. Tem chết chỉ những con tem đã được dùng vào mục đích chính cuả nó, là vật giúp cho những lá thư, bưu thiếp đi từ nơi này đến nơi khác, nó đã hoàn thành nhiệm vụ sau khi mang trên mình con dấu cuả bưu điện. Tem sống là những con tem chưa bao giờ đưọc sử dụng, số phận cuả chúng ngắn ngủi, đi thẳng từ nhà in đến những người sưu tập tem. Có những ngươì không bao giờ sưu tập tem sống vì chúng thật nhạt nhẽo, một con tem nếu nó biết kể hẳn hành trình cuả nó có thể thành cả một câu chuyện dài. Cầm kính lúp soi các dấu bưu điện trên tem ta có thể tưởng tượng ra cả một cuộc phiêu lưu.

Sách cũ cũng giống như những con tem chết, nếu biết nói chúng sẽ kể những câu chuyện mà chúng mang.

Sách cũ có thể kể những câu chuyện về yêu thương, về những lời đề tặng cuả những người chủ cũ. Sách cũ như một phương tiện lưu lại từng khoảnh khắc như những “Muà đông Hà Nội…”, “tháng lương đầu tiên”, “đỗ vào Đại học”… cuả những lời đề tặng chúng mang.

Sách cũ có thể kể những câu chuyện về suy tư, những lời chú thích bên lề, những đoạn gạch chân, những dấu hỏi, những đoạn đánh dấu… nhiều khi đọc một cuốn sách ta cảm giác như cùng bàn luận vơí một người bạn không biết mặt.

Sách cũ có thể kể những câu chuyện về bí mật, như một bức thư giấu trong cuốn sách bỏ quên, một tờ tiền cất giưã những trang sách, một bông hoa đưọc ép khô nhân một dịp đáng nhớ nào đó.

Khi chúng ta mua một cuốn sách, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là mua một cuốn sách nhưng mỗi cuốn sách có cuộc đời riêng cuả nó, khi đọc xong một cuốn sách, nó biến thành môtj phần tâm hồn, một phần trí thức của ta và ngược lại cuốn sách cũng lưu giữ những kỷ niệm cuả riêng ta vào nó. Ta bỏ quên, ta đánh mất phần đời cuả ta với những cuốn sách cũ, ta quên lãng đi và không còn nhớ.

Để rồi đôi khi tình cờ, khi ta mua một cuốn sách cũ, ta có thể bắt gặp một phần đời cuả ta trong những cuốn sách cũ cuả những ngươì không quen.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s