//
you're reading...
Background Knowledge, Brand Knowledge - Kiến thức Thương hiệu, Brand Person - Thương hiệu Con người, Chính bạn là một thương hiệu - Dịch vụ của chúng tôi, Service Brand - Thương hiệu Dịch vụ

Personal branding – a definition & history


Khái niệm

Personal branding (Xây dựng thương hiệu cá nhân) là quá trình con người và sự nghiệp của họ được định hình như các thương hiệu (theo Lair, Sullivan & Cheney 2005). Người ta nhận xét rằng mặc dù trước đây đã có các kỹ thuật quản lý sự tự lực liên quan đến sự tự cải thiện bản thân, khái niệm personal branding lại gợi ý một hướng đi khác: sự thành công đến từ việc self-packaging (tạm dịch: sự trình bày và giới thiệu bản thân)  (Lair, Sullivan & Cheney 2005). Được định nghĩa như việc tạo ra một tài sản gắn liền với một con người hay một cá thể nhất định; việc này bao gồm nhưng không bị giới hạn bởi cơ thể con người, việc phục sức, vẻ bên ngoài hay kiến thức được bao hàm bên trong để mang lại một ấn tượng khó mờ phai có tính khác biệt và độc đáo.

Personal branding thường liên quan đến việc sử dụng tên của một đối tượng cho nhiều sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như đại gia bất động sản nổi tiếng Donald Trump đã sử dụng họ của mình để đặt tên cho nhiều tòa nhà và cho các sản phẩm mà ông đỡ đầu.  (VD Trump Steaks).

Lịch sử

Personal branding (Xây dựng Thương hiệu Cá nhân), self-branding (Tự xây dựng thương hiệu cá nhân), self-positioning (tự định vị) và tất cả việc xây dựng thương hiệu cá nhân, dù với bất cứ tên nào, đều đã được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách: ‘Định vị: Cuộc chiến giành vị thế trong tâm trí’ (“Positioning: The Battle for your Mind”), tác giả: Al Ries and Jack Trout (Ries & Trout 1981). Cụ thể hơn, trong chương 21 ‘Định vị Bản thân và Sự nghiệp của bạn – Bạn có thể thu được nhiều lợi ích hơn nếu sử dụng chiến lược định vị để thúc đẩy sự nghiệp của chính bạn phát triển. Quy tắc chủ chốt: Đừng cố gắng tự mình làm mọi việc. Hãy tìm một con ngựa để cưỡi’.

Advertisements

About letv

A passionate lover An art/book/business/adventure lover A passionate dancer

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: